Hướng Dẫn Cách Chơi Tá Lả Đơn Giản Nhất Cho Tân Thủ

Cách chơi Tá Lả rất đơn giản và dễ dàng để giải thích cho mọi người, thậm chí cả những người mới bắt đầu. Điều này làm cho Tá Lả trở nên rất phổ biến. Nếu bạn cần làm rõ điều gì, go 789 đã sẵn sàng chia sẻ về các quy tắc chơi Tá Lả được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

cach-choi-ta-la

1. Tổng quan về Tá Lả

1.1 Giới thiệu về Tá lả

Bộ bài – Người chơi Trong trò chơi Tá Lả, hay còn được gọi là đánh Phỏm, sử dụng bộ bài tú lơ khơ gồm 52 lá. Theo quy định của luật chơi Tá Lả, số người chơi tối đa trong mỗi ván là 4 người và tối thiểu là 2 người.

1.2 Thuật ngữ trong trò chơi

Để chiến thắng trò chơi dễ dàng, bạn phải nắm vững các thuật ngữ sau:

  • Phỏm: Bộ bài gồm 3 lá trở lên cùng chất và số liên tiếp hoặc bộ 3 lá khác chất nhưng cùng số.
  • Bài rác: Các lá bài không thuộc vào bất kỳ Phỏm nào.
  • Nọc: Các lá bài còn dư sau khi chia cho người chơi.
  • Móm: Khi kết thúc ván, người chơi không hạ được bất kỳ Phỏm nào.
  • Ù: Khi tất cả 9 lá bài đều có Phỏm và không có bài rác.
  • Ăn chốt: Ăn bài của người chơi trước ở lượt đánh cuối.
  • Đền: Trong lượt đánh cuối, nếu người chơi ăn bài của người ngồi trước đó và bất kỳ người chơi nào sau đó Ù, người vừa ăn bài sẽ bị đền. Người ăn bài sau sẽ phải đền thay người ăn bài trước. Lưu ý: Người chơi cũng sẽ bị tính là đền nếu bị ăn 3 lá bài liên tiếp.
  • Tái: Sau khi hạ bài, nếu có người ăn, các lá bài đã đánh sẽ được chuyển chỗ và bạn có thể đánh thêm một lượt.
  • Gửi: Trong lượt cuối, nếu bài rác của bạn có thể thêm vào Phỏm của những người chơi đã hạ bài, bạn có thể gửi lá bài rác đó đi. Lá bài gửi đi sẽ không tính điểm khi kết thúc ván.

cach-choi-ta-la

2. Cách chơi Tá Lả

2.1. Hướng dẫn Chơi Tá Lả

Khi bắt đầu một ván Phỏm Tá Lả, người chơi đánh đầu tiên sẽ nhận được 10 lá bài, còn những người còn lại sẽ được chia 9 lá. Các lá bài dư sẽ được đặt ở trung tâm bàn, gọi là Nọc.

Người chơi đầu tiên sẽ đánh ra một lá bài. Người tiếp theo sẽ “ăn” lá bài đó nếu nó phù hợp với các lá bài mà họ đã có để tạo thành Phỏm. Nếu người tiếp theo không “ăn” được, họ sẽ phải “bốc” một lá bài từ Nọc.

Sau khi “ăn” hoặc “bốc” bài, người chơi sẽ phải đánh ra một lá bài. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc vòng chơi.

Theo luật chơi Tá Lả, một ván bài sẽ kết thúc khi có một người chơi Ủ. Nếu không có ai Ủ, ván bài sẽ kết thúc sau 4 lượt chơi.

Trong lượt đánh cuối cùng, người chơi phải hạ tất cả các Phỏm mà họ đã có, sau đó gửi các lá bài còn lại vào các Phỏm của những người chơi khác trước khi đánh quân cuối cùng. Các lá bài còn lại sẽ được tính điểm khi kết thúc ván bài.

Hướng dẫn cách rút tiền: https://go789.best/cach-rut-tien/

2.2. Tính điểm

Nếu có người chơi Ủ, ván bài sẽ kết thúc. Sau 4 lượt chơi, nếu không có người Ủ, các lá bài dư sẽ được tính điểm để xác định người chiến thắng. Người có ít điểm nhất sẽ thắng.

Mỗi lá bài sẽ được tính điểm dựa trên giá trị của nó, với A được tính là 1, J là 11, Q là 12 và K là 13. Trong trường hợp điểm số bằng nhau, người hạ bài sau sẽ thua.

Người chơi không hạ được Phỏm nào sẽ bị tính là Móm.

2.3. Xử lý các tình huống trong trò chơi

Người chơi rời khỏi trò chơi sẽ bị trừ 4 lần điểm đăng ký.

Chủ bàn rời khỏi trò chơi, quyền chủ bàn sẽ được chuyển sang người chơi tiếp theo.

Trong ván đầu tiên, chủ bàn sẽ nhận được 10 lá bài. Từ ván thứ hai trở đi, người đứng đầu ở ván trước sẽ nhận 10 lá, nếu họ rời khỏi giữa hai ván, người tiếp theo sẽ nhận 10 lá.

Mỗi lượt đánh sẽ có thời gian là 30 giây. Trong thời gian này, người chơi phải thực hiện thao tác “ăn” hoặc “bốc” bài, sau đó đánh ra một lá bài Rác. Nếu hết thời gian mà người chơi không thực hiện thao tác, máy sẽ tự động “bốc” và đánh ra lá bài có giá trị cao nhất.

Trong lượt đánh cuối cùng, nếu người chơi không thực hiện thao tác “hạ Phỏm” trong 30 giây, máy sẽ tự động “bốc” và đánh ra lá bài cao nhất và người chơi sẽ bị tính là Móm.

cach-choi-ta-la

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn cách chơi Tá Lả đơn giản nhất sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trò chơi này và cùng trải nghiệm niềm vui khi chơi cùng bạn bè và người thân. Đừng ngần ngại để lại nhận xét và chia sẻ bài viết này để lan tỏa kiến thức về Tá Lả đến nhiều người hơn. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ!