Phật Quang Sơn Tự Đài Loan

Phật Quang Sơn Tự Đài Loan

Nếu được hỏi về các danh thắng của điểm đến du lịch Đài Loan, chắc chắn nhiều người sẽ được nhắc về Phật Quang Sơn Tự ở Cao Hùng. Khu phức hợp hoành tráng này cũng chính là kinh đô phật giáo của Đài Loan. Tuy là địa điểm đến Phật Giáo và nhuốm đầy màu sắc tôn giáo nhưng Phật Quang Sơn không thể mang vẻ cổ kính mà pha lẫn trong đó nhiều nét hiện đại của thời đại.

PHẬT QUANG  SƠN TỰ

Chùa Phật Quang Sơn Là Gì?

Từ trung tâm thành phố Cao Hùng, bạn mất khoảng 1 tiếng đi xe bus để đến với Phật Quang Sơn. Kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hoàn thành những tuyệt tác kiến trúc đồ sộ, thật không quá khi nơi này được mệnh danh là kinh đô Phật giáo của Đài Loan. Nơi đây luôn bận rộn đón tiếp các đoàn phật tử hành hương trong nước và trên khắp thế giới vì ở đây có hẳn một trường đại học về Phật giáo.

Những người con ngoại đạo hay tôn giáo bạn cũng muốn một lần được ghé thăm và khám phá điểm du lịch Đài Loan Phật Quang Sơn vì độ nổi tiếng và những kỷ lục của nơi đây. Ba năm liên tiếp từ năm 2014 địa điểm đến này luôn vinh dự được nằm trong top 10 danh thắng đẹp nhất của người du lịch Đài Loan.

Khởi đầu chỉ  là một thiền viện đơn sơ giữa một vùng đất trống vào năm 1967 được lập bởi Trụ trì Tinh Vân, một vị hòa thượng nổi danh thời bấy giờ, các phật tử đã cùng đóng góp để tạo nên một thánh địa hoành tráng với hơn 20 tòa điện, lầu, đường như ngày nay.

Nhưng cái thật sự khiến mọi người phải ngưỡng mộ khi khám phá nơi đây không phải chỉ là những công trình ngồi chùa, tòa tháp hay tượng Phật to lớn mà là sự uy nghiêm, không gian tôn giáo mà mọi người cảm nhận được khi bước vào nơi đây.

Khi bước vào đây người ta lại muốn được tìm hiểu và khám phá thêm về phật pháp vô biên. Chính vì vậy mà một hệ thống giáo dục từ tiểu học, sơ trung, cao trung, đến đại học được thành lập trong khuôn viên Phật Quang Sơn để chào đón mọi tín đồ phật giáo đến cùng học hỏi.

Phật Quang Sơn Tự Đài Loan Nằm Ở Đâu?

Phật Quang Sơn Tự là tu viện Phật giáo lớn nhất ở Đài Loan – cũng là trụ sở của Dòng Phật giáo. Hiện nay Fo Guang Shan có hơn 300 chi nhánh trên hòn đảo hình chiếc lá. Tổ chức này cũng là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất tại xứ Đài.

Địa chỉ: No. 1 Tongling Road, Dashu, Kaohsiung 840, Taiwan.

  • Từ 09:00 đến tối 19:00 (Bổn Quán (Phật Đà Kỷ Niệm Quán – sảnh chính): từ 09:00 – 18:00)
  • Thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ: từ 09:00 – 20:00 (Bổn Quán (Phật Đà Kỷ Niệm Quán – sảnh chính): từ 09:00 -19:00)

Phật Quang Sơn Tự Đài Loan (Fo Guang Shan) Nằm Ở Đâu?

Fo Guang Shan Đài Loan Có Gì Hay?

Hiện tại Fo Guang Shan được coi là một trong “Bốn ngọn núi lớn” (bốn tổ chức Phật giáo lớn của Phật giáo Đài Loan). Công trình này đã 4 năm liên tiếp (từ 2014) được TripAdvisor bình chọn vào top 10 danh thắng đẹp nhất Đài Loan.

Kiến trúc hoành tráng, hùng vĩ

Khác với nhiều công trình phật giáo khác, Được xây trong thời kỳ hiện đại. Người xây là hòa thượng Hsing Yun (Tinh Vân).

Năm 1967, Đại Sư Tinh Vân đã mua hơn 30 ha tại thị trấn Dashu, huyện Cao Hùng làm nơi xây dựng tu viện. Cũng năm này, công trình được khởi công và mất tới 9 năm xây dựng. Trong quá trình đó, Triển khai nhiều dự án xây dựng, bao gồm các tòa nhà đại học, đền thờ, nghĩa trang. Nhìn chung, khu phức hợp có kiến trúc hùng vĩ, bố cục chặt chẽ.

Năm 1975, bức tượng Phật A Di Đà khổng lồ đã được thánh hiến. Năm 1981, xây dựng Đại sảnh anh hùng. Trong thời gian này, nhiều ngôi đền Phật Quang Sơn khác bên ngoài tu viện chính của trật tự cũng được xây dựng.

Xá lợi răng Phật hiếm có

Một trong những yếu tố làm cho Phật Quang Sơn trở nên nổi tiếng và trở thành thủ đô Phật Giáo bởi nơi đây thờ xá lợi răng Phật hiếm có. Theo các ghi chép để lại, xá lợi răng Phật lưu lại chỉ 3 chiếc và trong số đó có một chiếc tại Phật Quang Sơn (thờ ở Ngọc Phật Điện).

Thông tin thêm: tại Ngọc Phật Điện có mở khóa thu thiền (một buổi khoảng 30 phút, bao gồm thiền và trò chuyện với các nhà sư bằng tiếng Hoa).

Bức tượng Phật khổng lồ

Bên cạnh xá lợi răng Phật, khu phức hợp còn nổi bật với Tượng Phật lớn cao gần 40m (cao 108m so với mặt đất). Bức tượng được làm từ chất liệu thép và đồng. Hiện tại, nó là bức tượng phật bằng đồng ngồi cao nhất thế giới.

48 cung điện ngầm bảo tồn nền văn minh loài người

Trong khu phức hợp có Bảo tàng Phật Quang Sơn, hiện đang lưu giữ 48 cung điện ngầm. Các cung điện này dùng để ghi lại lịch sử loài người và bảo tồn nền văn minh của loài người. Mỗi địa cung sẽ lưu giữ những tinh hoa chính của 100 năm. Để 4800 năm sau, người đời sẽ biết đến và chiêm ngưỡng sự sinh hoạt của con người trong từng niên đại.

Hiện tại các cung điện được đóng cửa với công chúng, cứ sau mỗi trăm năm nó sẽ được mở một gian địa cung.

Nên đi Phật Quang Sơn khi nào?

Để tham quan Phật Quang Sơn tự, tốt nhất là không thể đi vào mùa hè vì rất nóng. Tuy vậy nếu vẫn đi vào thời điểm này thì lời khuyên là nên đi vào khoảng sau 3 giờ chiều để tránh thời gian nóng nhất. Ngoài ra đây cũng là thời điểm nếu nán lại vài giờ, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp từ sau bức đại tượng.

Đến Phật Quang Sơn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều máy bán hàng tự động bán đồ uống. Ngoài ra còn có nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng quà tặng. Thậm chí còn có một quán Starbucks trong tòa nhà chính. Tóm lại là ngồi chùa nhưng nơi đây cũng không kém phần hiện đại.

Cách đi đến nơi đây

Một trong những cách để đến Phật Quang Sơn Tự là đi xe bus. Hiện nay có 2 tuyến xe buýt chính để tới Phật Quang Sơn: EdaBus 8501 và E02 Harvard Express. 2 tuyến này đều xuất phát từ THSR Zuoying Station và điểm cuối là Phật Quang Sơn – Fo Guang Shan.

EdaBus 8501 (THSR Zuoying Station  ⇆ Fo Guang Shan Buddha Memorial Center). Điểm lên xe buýt là cột số 3 (Bus Platform 3). Thời gian di chuyển khoảng 45 – 60 phút. Giá vé: NT$65.

Tuy nhiên, lưu ý là chiều đi của tuyến xe này sẽ có 1 số chuyến chỉ đi đến công viên giải trí E-DA World mà không tới Phật Quang Sơn. Chiều về cũng vậy, một số chuyến chỉ về đến E-DA World mà không tới THSR Zuoying Station. Do đó khi bắt xe, thấy xe nào có chữ E-DA World thì tốt nhất đừng lên xe.

E02 Harvard Express: Điểm lên xe buýt là cột số 2 (Bus Platform 2). Thời gian di chuyển là khoảng 45 phút. Giá vé: 70 Đài tệ.

Lưu ý: nên chuẩn bị thẻ EasyCard hoặc tiền lẻ để đi xe buýt. Bạn sẽ quẹt thẻ hoặc dùng tiền lẻ bỏ vào thùng, tài xế sẽ không có nghĩa vụ thối tiền cho bạn đâu nhé.

Ngoài xe buýt, bạn có thể đi taxi hoặc Uber với giá 800 Đài tệ để đến Phật Quang Sơn. Một lựa chọn khác là bạn cũng có thể đi xe buýt 8010/11 từ ga chính Cao Hùng để tới đây. Tuy nhiên xe này có nhược điểm là nó dừng ở nhiều nơi nên khá bất tiện.

Những Điều Đặc Biệt Có Một Không Hai Nơi Đây

Đi từ xa bạn đã có thể nhìn thấy tượng Phật bằng đồng hiền từ, hòa ái biểu tượng nơi đây. Tượng Phật Quang Sơn là pho tượng bằng đồng được ghi nhận trong sách kỷ lục Guiness là tượng phật bằng đồng cao nhất thế giới với chiều cao được ghi nhận là 108 mét. Lấy trung tâm là tượng Phật nhìn ra hai bên sẽ thấy hai hàng bảo tháp trải dài như con đường đến của đức Phật quang minh.

Không chỉ có tượng đồng trung tâm, Phật Quang Sơn còn là nơi sở hữu hàng ngàn pho tượng dát vàng cao quý. Đặc biệt, nơi đây còn sở hữu một di sản có một không hai là 100 vạn bản Tâm Kinh do hàng trăm đức phật tử ghi chép bằng tay.

Dù được chung tay xây dựng và tu sửa nhiều lần nhưng ngôi chùa không dỡ bỏ cái cũ để làm cái mới mà giữ cả hai. Nên Phật Quang Sơn có hai khu một bên là chùa cũ và một bên mới được xây dựng thêm cách đây vài năm.

Cũng giống như những công trình khác tại điểm du lịch Đài Loan như đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, chùa Phật Quang Sơn cũng mang đậm dấu ấn văn hóa Á Đông nói chung và Trung Hoa nói riêng khi đặc biệt chú tâm đến những con số. Tượng Phật chính cao 108 mét, hai bên là 8  tòa tháp mỗi tháp cao 88 mét. Kiến trúc sư đã lấy con số 8, con số may mắn của người Hoa làm chủ đạo trong xây dựng.

Trong khuôn viên chùa còn có một nơi đáng lưu ý là bức tường khắc tên các nhà hảo tâm. Đây là bức tường khắc tên những người từ khắp mọi nơi đã hùn phước xây ngôi chùa. Bức tường này dài có thể lên đến vài km cho thấy mức độ nổi tiếng của chùa cũng như lòng mến mộ của người phật tử gần xa với nơi đây.

Ngoài ra, khắp lối đi trong chùa bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bức thư pháp dạy triết lý nhân sinh, các bức phù điêu, bức chạm khắc Phật bằng gỗ hết sức ấn tượng.

Trong khu vực triển lãm cũng có cả tượng sáp đại sư Tinh Vân, người đã lập nên chùa cùng giới thiệu về những công lao của ông hay những bức thư pháp do chính tay ông viết.

Lời kết

Mong rằng qua bài này mọi người sẽ có thêm một địa điểm tham quan thú vị nữa cho bản thân. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

DU LỊCH ĐÀI LOAN

Du lịch Đài Loan là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Travel. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ tại Đài Loan. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: TOUR DU LỊCH, ẨM THỰC ĐÀI LOAN, MUA SẮM ĐÀI LOAN, DỊCH VỤ ĐÀI LOAN, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *