Công Viên Quốc Gia Taroko (Đài Loan)

Công viên Taroko là một trong 9 vườn quốc gia ở Đài Loan. Nó được đặt tên Taroko vì sở hữu Hẻm núi Taroko nổi tiếng – một kỳ quan ngoạn mục của Châu Á. Công viên trải dài trên địa phận đô thị Đài Trung (Taichung), huyện Nam Đầu (Nantou) và huyện Hoa Liên (Hualien).

CÔNG VIÊN TARAKO

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Đài Loan, nhất định không được bỏ qua cảnh đẹp nổi tiếng sau:

Công Viên Quốc Gia Taroko

Công viên quốc gia Taroko ban đầu có tên là Công viên quốc gia Tsugitaka -Taroko. Nó được thành lập bởi Toàn quyền Đài Loan vào ngày 12/12/1937 khi Đài Loan là một phần của Đế quốc Nhật Bản. Sau khi Đế quốc Nhật Bản thất bại trong Thế chiến II, Trung Quốc đã chiếm Đài Loan. Sau đó, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đã bãi bỏ công viên vào ngày 15/ 8/1945. Mãi đến năm 1986, công viên mới được thiết lập lại.

Vườn quốc gia Taroko có diện tích 92.000 ha. Đây là nơi có tài nguyên thiên nhiên và địa chất độc đáo, bao gồm 27 đỉnh cao hơn 3000m, nằm trong và xung quanh dãy núi Qilai và núi Nanhu.

Hẻm núi Taroko ngoạn mục tạc vào lòng núi đá cẩm thạch, Vách đá Qingshui trên Thái Bình Dương, con đường mòn yên bình dọc theo sông Shakadang và thác nước Baiyang là những kho báu của trái đất mà công viên đang sở hữu.

Công viên Quốc gia Taroko có địa hình phong phú, đa dạng. Cảnh quan của nó thay đổi từ thấp đến cao. Bạn có thể thấy những vách đá ven biển gồ ghề, rồi thoắt thấy là những hẻm núi của khu rừng cận nhiệt đới và những khu rừng lá kim. Bạn có thể thấy từ cảnh biển cho tới đỉnh núi cao hơn 3400m. Bạn có thể thấy cả những khu rừng rụng lá nhiệt đới châu Á đến rừng thông trên núi cao và rừng tuyết tùng tuyệt đẹp.

Do sự thay đổi về độ cao và môi trường, nơi đây có một hệ sinh thái độc đáo với động thực vật đa dạng. Có tổng cộng 144 loài chim với 10 % là loài bản địa Đài Loan. Có hơn 30 loài động vật có vú lớn như hươu, lợn rừng, gấu; 251 loài bướm, 32 loài bò sát và 18 loài cá… cùng sinh sống trong công viên.

Cách Đến Công Viên Quốc Gia Taroko

Thông thường người ta sẽ đến Công viên quốc gia Taroko từ thành phố Hoa Liên (Hualien) gần đó. Đó là nơi có nhiều tour du lịch, xe buýt và phương tiện giao thông khác nhau. Nhà ga xe lửa gần nhất với công viên là nhà ga Tân Thành của Cục Đường sắt Đài Loan. Tại đây bạn có thể bắt xe bus đến công viên nhưng phương tiện đến khá là hạn chế.

Hiện tại lối vào tham quan công viên đang được miễn phí.

Ở Đâu Khi Đến Công Viên

Nếu tham quan công viên quốc gia Taroko và muốn tham khảo điểm lưu trú thì bạn có thể có một số lựa chọn. Trong Công viên có 3 khách sạn: Silks Place Taroko tại Tianxiang, Taroko Village trên đỉnh núi tại Buluowan và Trung tâm Hoạt động Thanh niên Tianxiang (Hostel).

Nếu bạn chọn ở lại trong thành phố Hoa Liên thì sẽ thuận tiện hơn vì có nhiều khách sạn hơn, dù hơi xa.

Những Điều Cần Biết Khi Ghé Thăm Công Viên Taroko

 1. Mua bán, vận chuyển, lưu trữ động thực vật và khoáng sản được bảo vệ hoặc thu thập mẫu vật, sản phẩm động thực vật ở đây đều bị cấm.
 2. Mang theo súng săn, dây thừng, lưới, bẫy, lồng, pin điện, thuốc độc hoặc các thiết bị săn bắn khác để bắt, giết, làm hại hoặc đầu độc động vật hoang dã trong công viên là bị cấm.
 3. Việc thiết lập gian hàng, bán hàng rong xung quanh hoặc tham gia vào triển lãm biểu diễn đều bị cấm.
 4. Làm đất hoặc đổ đất, sỏi đều bị cấm.
 5. Vị trí của các cơ sở tôn giáo, mộ, biển  quảng cáo, quảng cáo di động, đặt hoặc treo biển báo và biểu ngữ hoặc các cơ sở khác làm cản trở cảnh quan đều bị cấm.
 6. Tiếng ồn lớn, lửa trại, nấu ăn, nướng thịt, trượt cỏ, bơi lội, leo núi, cắm lều trại, phát sóng hoặc sử dụng còi, hoạt động của máy móc được kiểm soát… trong các khu vực không được chỉ định đều bị cấm.
 7. Việc xử lý chai nhựa PET, xốp, sản phẩm nhựa, sản phẩm kim loại, chất thải thực phẩm và các chất thải khác khó phân hủy tự nhiên trong khu vực không được chỉ định bị cấm.
 8. Đánh lửa hoặc đốt pháo, pháo hoa, giấy hoặc các vật dụng khác gây nguy hiểm cho an toàn công cộng đều bị cấm.
 9. Đỗ xe có ảnh hưởng đến giao thông bị cấm.
 10. Gây bất kỳ thiệt hại nào cho tài sản công và các cơ sở đều bị cấm.
 11. Bỏ rơi hoặc thả động vật, hoặc cho thú hoang ăn đều bị cấm.
 12. Lối vào các khu vực có biển cấm hoặc đến Đường cũ Zhuilu mà không có giấy phép phê duyệt đều bị cấm.
 13. Đưa vật nuôi vào Khu bảo vệ sinh thái, Khu bảo vệ khảo cổ và Khu thắng cảnh đặc biệt (không bao gồm dọc theo ven đường) bị cấm.
 14. Thay đổi lộ trình, lịch trình hoặc khu cắm trại đã được phê duyệt khi truy cập Khu vực Bảo vệ sinh thái là bị cấm. Điều này không áp dụng trong các tình huống khẩn cấp.
 15. Đi vào những lối mòn kín, hoặc lang thang ra khỏi những con đường hiện có đều bị cấm.
 16. Xây dựng các đài tưởng niệm hoặc các cơ sở tưởng niệm khác mà không được phê duyệt là bị cấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.