Phật Quang Sơn Tự Đài Loan

Nếu được hỏi về các danh thắng của Đài Loan, chắc chắn nhiều người sẽ nhắc tới Phật Quang Sơn Tự ở Cao Hùng. Khu phức hợp hoành tráng này cũng chính là kinh đô phật giáo của Đài Loan. Tuy là địa điểm Phật Giáo và nhuốm đầy màu sắc tôn giáo nhưng Phật Quang Sơn không mang vẻ cổ kính mà pha lẫn trong đó nhiều nét hiện đại của thời đại.

PHẬT QUANG  SƠN TỰ

Phật Quang Sơn Tự Đài Loan (Fo Guang Shan) Nằm Ở Đâu?

Phật Quang Sơn Tự là tu viện Phật giáo lớn nhất ở Đài Loan – cũng là trụ sở của Dòng Phật giáo fo Guang Shan. Hiện nay Fo Guang Shan có hơn 300 chi nhánh trên hòn đảo hình chiếc lá. Tổ chức này cũng là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất tại xứ Đài.

Địa chỉ: No. 1 Tongling Road, Dashu, Kaohsiung 840, Taiwan.

  • Từ 09:00 đến tối 19:00 (Bổn Quán (Phật Đà Kỷ Niệm Quán – sảnh chính): từ 09:00 – 18:00)
  • Thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ: từ 09:00 – 20:00 (Bổn Quán (Phật Đà Kỷ Niệm Quán – sảnh chính): từ 09:00 -19:00)

Phật Quang Sơn Tự Đài Loan Có Gì Hay?

Hiện tại Fo Guang Shan được coi là một trong “Bốn ngọn núi lớn” (bốn tổ chức Phật giáo lớn của Phật giáo Đài Loan). Công trình này đã 4 năm liên tiếp (từ 2014) được TripAdvisor bình chọn vào top 10 danh thắng đẹp nhất Đài Loan.

Kiến trúc hoành tráng, hùng vĩ

Khác với nhiều công trình phật giáo khác, Fo Guang Shan được xây trong thời kỳ hiện đại. Người xây là hòa thượng Hsing Yun (Tinh Vân).

Năm 1967, Đại Sư Tinh Vân đã mua hơn 30 ha tại thị trấn Dashu, huyện Cao Hùng làm nơi xây dựng tu viện. Cũng năm này, công trình được khởi công và mất tới 9 năm xây dựng. Trong quá trình đó, Fo Guang Shan triển khai nhiều dự án xây dựng, bao gồm các tòa nhà đại học, đền thờ, nghĩa trang. Nhìn chung, khu phức hợp có kiến trúc hùng vĩ, bố cục chặt chẽ.

Năm 1975, bức tượng Phật A Di Đà khổng lồ của fo Guang Shan đã được thánh hiến. Năm 1981, xây dựng Đại sảnh anh hùng. Trong thời gian này, nhiều ngôi đền Phật Quang Sơn khác bên ngoài tu viện chính của trật tự cũng được xây dựng.

Xá lợi răng Phật hiếm có

Một trong những yếu tố làm cho Phật Quang Sơn trở nên nổi tiếng và trở thành thủ đô Phật Giáo bởi nơi đây thờ xá lợi răng Phật hiếm có. Theo các ghi chép để lại, xá lợi răng Phật lưu lại chỉ 3 chiếc và trong số đó có một chiếc tại Phật Quang Sơn (thờ ở Ngọc Phật Điện).

Thông tin thêm: tại Ngọc Phật Điện có mở khóa thu thiền (một buổi khoảng 30 phút, bao gồm thiền và trò chuyện với các nhà sư bằng tiếng Hoa).

Bức tượng Phật khổng lồ

Bên cạnh xá lợi răng Phật, khu phức hợp còn nổi bật với Tượng Phật lớn cao gần 40m (cao 108m so với mặt đất). Bức tượng được làm từ chất liệu thép và đồng. Hiện tại, nó là bức tượng phật bằng đồng ngồi cao nhất thế giới.

48 cung điện ngầm bảo tồn nền văn minh loài người

Trong khu phức hợp có Bảo tàng Phật Quang Sơn, hiện đang lưu giữ 48 cung điện ngầm. Các cung điện này dùng để ghi lại lịch sử loài người và bảo tồn nền văn minh của loài người. Mỗi địa cung sẽ lưu giữ những tinh hoa chính của 100 năm. Để 4800 năm sau, người đời sẽ biết đến sự sinh hoạt của con người trong từng niên đại.

Hiện tại các cung điện được đóng cửa với công chúng, cứ sau mỗi trăm năm nó sẽ được mở một gian địa cung.

Nên đi Phật Quang Sơn khi nào?

Để tham quan Phật Quang Sơn tự, tốt nhất là không nên đi vào mùa hè vì rất nóng. Tuy vậy nếu vẫn đi vào thời điểm này thì lời khuyên là nên đi vào khoảng sau 3 giờ chiều để tránh thời gian nóng nhất. Ngoài ra đây cũng là thời điểm nếu nán lại vài giờ, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp từ sau bức đại tượng.

Tới Phật Quang Sơn, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều máy bán hàng tự động bán đồ uống. Ngoài ra còn có nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng quà tặng. Thậm chí còn có một quán Starbucks trong tòa nhà chính. Tóm lại là nơi chùa chiền nhưng nơi đây cũng không kém phần hiện đại.

Cách đi Phật Quang Sơn Tự Đài Loan

Một trong những cách để đến Phật Quang Sơn Tự là đi xe bus. Hiện nay có 2 tuyến xe buýt chính để tới Phật Quang Sơn: EdaBus 8501 và E02 Harvard Express. 2 tuyến này đều xuất phát từ THSR Zuoying Station và điểm cuối là Phật Quang Sơn – Fo Guang Shan.

EdaBus 8501 (THSR Zuoying Station  ⇆ Fo Guang Shan Buddha Memorial Center). Điểm lên xe buýt là cột số 3 (Bus Platform 3). Thời gian di chuyển khoảng 45 – 60 phút. Giá vé: NT$65.

Tuy nhiên, lưu ý là chiều đi của tuyến xe này sẽ có 1 số chuyến chỉ đi đến công viên giải trí E-DA World mà không tới Phật Quang Sơn. Chiều về cũng vậy, một số chuyến chỉ về đến E-DA World mà không tới THSR Zuoying Station. Do đó khi bắt xe, thấy xe nào có chữ E-DA World thì tốt nhất đừng lên xe.

E02 Harvard Express: Điểm lên xe buýt là cột số 2 (Bus Platform 2). Thời gian di chuyển là khoảng 45 phút. Giá vé: 70 Đài tệ.

Lưu ý: nên chuẩn bị thẻ EasyCard hoặc tiền lẻ để đi xe buýt. Bạn sẽ quẹt thẻ hoặc dùng tiền lẻ bỏ vào thùng, tài xế sẽ không có nghĩa vụ thối tiền cho bạn đâu nhé.

Ngoài xe buýt, bạn có thể đi taxi hoặc Uber với giá 800 Đài tệ để đến Phật Quang Sơn. Một lựa chọn khác là bạn cũng có thể đi xe buýt 8010/11 từ ga chính Cao Hùng để tới đây. Tuy nhiên xe này có nhược điểm là nó dừng ở nhiều nơi nên khá bất tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.