Trung Đài Thiền Tự

Trung Đài Thiền Tự (Chung Tai Chan Monastery) là một công trình Phật giáo nổi tiếng. Nó được ví như là “Vatican của Phật giáo Đài Loan”. Bên cạnh vai trò về mặt tôn giáo, thiền tự này cũng có lối kiến trúc và cảnh quan đẹp mắt.

TRUNG ĐÀI THIỀN TỰ

Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch Đài Loan thì không thể bỏ qua được địa điểm cảnh đẹp của Đài Loan nổi tiếng này:

Đôi Nét Về Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Chung Tai Chan Monastery là một trung tâm quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, nghiên cứu và nghệ thuật Phật giáo. Nó được Đại Lão Hòa Thượng Duy Giác (thụ pháp mạch Hư Vân đại lão Thiền sư) khai sơn. Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1992 và được hoàn tất vào tháng 9/ 2001.

Tu viện Chung Tai Chan là trụ sở của tổ chức tu viện Chung Tai Chan, 1 trong 4 tổ chức Phật giáo lớn ở Đài Loan. Hiện nó có hơn 100 tịnh xá ở khắp Đài Loan và nhiều nơi khác trên thế giới. Tu viện được xây dựng trên quy mô kiến ​​trúc khổng lồ, và đáng chú ý là sự tích hợp các phương pháp kỹ thuật của Trung Quốc và phương Tây để tạo ra một tổng hợp của nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa.

Năm 2002, tu viện đã giành giải thưởng Kiến trúc Đài Loan nhờ thiết kế nhân văn độc đáo và tích hợp hoàn hảo. Năm 2003, công trình lại giành giải thưởng Thiết kế chiếu sáng quốc tế xuất sắc cho thiết kế chiếu sáng trong nhà, mang đến cảm giác bình yên, thanh thản và thánh thiện.

Sự Ra Đời Của Tu Viện Bắt Nguồn Như Sau:

Năm 1987, Hòa thượng Wei Chueh (1928 – 2016) thành lập chùa Lingquan ở quận Wanli của thành phố New Taipei để giảng dạy và phổ biến giáo lý Phật giáo. Tuy nhiên, chùa đã không thể đáp ứng số lượng thành viên ngày càng tăng. Do đó đã dẫn đến việc xây dựng Thiền Tự Trung Đài ở thị trấn Puli của quận Nam Đầu.

Đôi Nét Về Trung Đài Thiền Tự

Xem thêm:

Kiến Trúc Độc Đáo Của Chung Tai Chan Monastery

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan là một địa danh kiến ​​trúc tráng lệ. Nó sử dụng cả phương pháp kỹ thuật của Trung Quốc và phương Tây trong thiết kế và xây dựng. Phong cách kiến ​​trúc của tu viện thể hiện cả triết lý truyền thống và hiện đại: Thông qua việc đánh thức tâm trí, người ta trở thành một vị Phật.

Kiến trúc của nơi này là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, văn hóa, khoa học, giáo lý về Đức Phật. Đây là tác phẩm thiết kế của kiến trúc sư Lý Tổ Nguyên. Công trình được xây dựng bằng đá cẩm thạch và gỗ tếch lấy từ 15 quốc gia với 37 tầng khác nhau, cao 150m.

Trong đó, tầng 1 là Tứ Đại Thiên Vương đường – nơi du khách được tự do vào mà không cần báo trước. 4 góc điện là bốn vị Thiên Vương, ở giữa là một bức tượng Di Lặc bằng vàng sáng rực. Bên hông điện có tượng của 18 vị A La Hán.

Tu viện có ba cổng chính là các cổng: giải thoát (trên cổng có  khắc chữ Phật), pháp thân (khắc chữ Pháp) và bát nhã (khắc chữ Tăng). Ba chữ Phật – Pháp – Tăng kết hợp thành Tam Bảo.

Điểm độc đáo nhất của Thiền tự Trung Đài là vương miện hoa sen vàng. Cánh hoa lớn nhất của nó có chiều cao 4.4 m, rộng 3m. Các cánh hoa sen được làm từ các tấm đồng và được tạo hình bằng 7 khuôn nén khác nhau. Chúng lấp lánh cả ban ngày và ban đêm. Trong Phật Pháp, hoa sen có ý nghĩa như sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành. Điều này như liên quan đến sự giác ngộ hoặc khả năng nhận ra Phật tánh của con người.

Các khakkhara mọc lên ở 2 bên của tòa nhà, mỗi chiều cao 28m và đường kính 2,5 m. Chúng được thiết kế theo thông số kỹ thuật của Hòa thượng Wei Chueh.

Khakkhara (Khiết khí la) – một pháp khí của Phật giáo. Đây là một hình ảnh thu nhỏ của triết lý của Đại thừa và Tiểu thừa – từ tư tưởng tự nhận thức và tự giác ngộ của Tiểu Thừa để tư tưởng Đại thừa tự cải thiện và cuối cùng là nâng cao tinh thần của người khác.

Khakkhara được trang trí với các hình khắc mô tả chín con rồng giữa các đám mây với kinh điển Phật giáo được ghi bên dưới. Đây là những đặc điểm khá nổi bật và dễ thấy của tu viện.

Thiền tự Trung Đài được bao quanh bởi những khu vườn được trang trí bằng những tảng đá, tượng và cây quý hiếm. Có 3 khu vườn rất đẹp:

 • Vườn Lộc Uyển: nơi kỷ niệm Ðức Phật chuyển bánh xe Pháp luân lần đầu tiên
 • Vườn Hoa Nghiêm: nơi được trồng những loại hoa và cây quý hiếm
 • Vườn Bồ Ðề: nơi có thể tìm thấy nhiều tượng Phật được mang về từ khắp các nước.

Trong vườn sẽ có những khu vực riêng dành cho những ai muốn nghe tiếng chuông và thành tâm cầu nguyện

Cao nhất và rộng thứ 2 ở Đài Loan, nằm ở Puli, miền Trung Đài Loan. Đây là một nơi có vẻ đẹp và quyến rũ tuyệt vời, một nơi không thể bỏ qua trong chuyến du lịch của bạn ở Đài Loan.

Xem thêm:

 1. Những địa điểm du lich Đài Loan
 2. Sân bay quốc tế Cao Hùng

Bảo Tàng Nghệ Thuật Phật giáo – Bảo Tàng Chung Tai

Năm 2009, Bảo tàng Thế giới Chung Tai được xây dựng bên cạnh tu viện để phổ biến giáo lý Phật giáo và trưng bày Phật giáo thông qua nghệ thuật. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các triển lãm tạo tác Phật giáo.

Đến đây, du khách có thể nhìn thấy ngay sau lối vào là Bản tuyên ngôn của Bảo tàng. Nó nhắc nhở chúng ta về những kho báu nghệ thuật Phật giáo đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ bởi vô số ân nhân. Nơi đây thu thập và bảo tồn nó cho các thế hệ tương lai.

Những người phụ trách bảo tàng cũng khẳng định rằng nghệ thuật biến đổi tâm trí. Có thể hiểu rằng nó là một sự trợ giúp cho sự giác ngộ.

Một Số Thông Tin Cần Biết

 • Khu phức hợp này có diện tích khoảng 25 ha trên một sườn đồi ở rìa phía tây của lưu vực Puli, ở quận Nam Đầu. Nó bao gồm tu viện, các tòa nhà phụ trợ, trường học và vườn.
 • Việc xây dựng tu viện tiêu tốn 650 triệu đô la Mỹ.
 • Mở cửa: từ 8:00 am – 5:30 pm (5:00 chiều mùa đông).
 • Chung Tai Chan chỉ cách Đài Trung khoảng 40 phút lái xe. Do đó bạn chỉ mất khoảng nửa ngày là đủ cho chuyến tham quan.
 • Mặc dù thị trấn Puli không có gì đặc biệt, nhưng khu vực xung quanh rất đẹp và khá thú vị để ghé thăm.
 • Hồ Nhật Nguyệt chỉ cách đó 20 phút, về phía Nam. Do đó du khách có thể kết hợp để đi tham quan 2 địa điểm trên.

Lời kết

Hy vọng qua bài trên về Trung Đài Thiền Tựđi du lịch Đài Loan đã chia sẻ sẽ giúp ích cho mọi người hiểu nhiều hơn về nơi này. Nếu có gì thắc mắc hãy comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.