Trung Đài Thiền Tự

trung đài thiền tự

Trung Đài Thiền Tự (Chung Tai Chan Monastery) là một công trình về thánh địa Phật giáo nổi tiếng. Nó được ví như là “Vatican của Phật giáo Đài Loan”. Bên cạnh vai trò về mặt tôn giáo, thiền tự này cũng có lối kiến trúc và cảnh quan tuyêt đẹp mắt.

TRUNG ĐÀI THIỀN TỰ

Nếu các bạn có kế hoạch chi tiết đi du lịch Đài Loan thì không thể bỏ qua được địa điểm cảnh đẹp của Đài Loan nổi tiếng dưới đây:

Đôi Nét Về Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Chung Tai Chan Monastery là một trung tâm quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, nghiên cứu và nghệ thuật Phật giáo. Nó được Đại Lão Hòa Thượng Duy Giác (thụ pháp mạch Hư Vân đại lão Thiền sư) khai sơn. Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1992 và được hoàn tất vào tháng 9/ 2001.

Tu viện Chung Tai Chan là trụ sở của ngôi chùa tổ chức tu viện Chung Tai Chan, 1 trong 4 tổ chức Phật giáo lớn ở Đài Loan. Hiện nó có hơn 100 tịnh xá ở khắp thành phố Đài Trung Quốc và nhiều nơi khác trên thế giới. Tu viện được xây dựng trên quy mô kiến ​​trúc khổng lồ, và đáng chú ý là sự tích hợp các phương pháp kỹ thuật của ngôi chùa đượcTrung Quốc và phương Tây để tạo ra một tổng hợp của nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa.

Khám phá Trung Đài Thiền Tự nằm ở Thị trấn Phố Lí (Puli), huyện Nam Đầu (Nantou), do Đại sư Thích Duy Giác sáng lập, hiện là ngôi chùa phật giáo du lịch to nhất, cao nhất thế giới với 16 tầng khác nhau.

Ngôi chùa được kết hợp kiến trúc phương Đông và phương Tây, nguyên vật liệu xây dựng chủ yếu bằng đá, thể hiện sự kiên định, vĩnh hằng của ngôi trường đạo tu hành. Kiến trúc ngoại thất tượng trưng cho tâm pháp “tự tin giác ngộ, đến khi thành phật” của tinh thần Thiền Tông. Sau khi hoàn thành các giấy tờ các bạn có chỉ với giá từ 9 triệu/1 khách là bạn đã có có hội khám phá tour du lich để khám phá Đài Loan Đài Thiền Tự Trung rồi.

Đài Thiền Tự trung hiện là ngôi chùa Phật giáo du lịch cao nhất, rộng thứ nhì Đài Loan. Chùa có hơn 100 tịnh xá trực thuộc trên toàn lãnh thổ Đài Loan và nhiều chi nhánh ở một số nước trên thế giới.

Tòa nhà chính của Đài Loan Trung Đài Thiền Tự cao 150m với 37 tầng. Kiến trúc sư thiết kế công trình này, ông Lý Tổ Nguyên (李祖原, Lǐ zǔyuán), cũng chính là người thiết kế tòa tháp “Taipei 101” (cao nhất Đài Loan).

Năm 2002, tu viện đã giành giải thưởng Kiến trúc Đài Loan nhờ thiết kế nhân văn độc đáo và tích hợp hoàn hảo. Năm 2003, công trình lại giành giải thưởng Thiết kế chiếu sáng quốc tế xuất sắc cho thiết kế chiếu sáng trong nhà, mang đến cảm giác bình yên, thanh thản và thánh thiện.

Sự Ra Đời Của Tu Viện Bắt Nguồn Như Sau:

Năm 1987, Hòa thượng Wei Chueh (1928 – 2016) thành lập chùa Lingquan ở quận Wanli của thành phố New Taipei để giảng dạy và phổ biến giáo lý về thánh địa Phật giáo. Tuy nhiên, chùa đã không thể đáp ứng số lượng thành viên ngày càng tăng. Do đó đã dẫn đến việc xây dựng Thiền Tự Trung Đài ở thị trấn Puli của quận Nam Đầu.

Đôi Nét Về Trung Đài Thiền Tự

Xem thêm:

Mô Tả Về Trung Đài Thiền Tự Của Đài Loan

Hành hương về với Thiền Tự để khám phá tour du lich Đài Loan trọn gói, bạn sẽ được thỏa sức khám phá ngôi chùa linh thiêng ở trrung tâm mua sắp tại Đài Loan. Bước vào Thiền Tự, bạn sẽ thấy:

Hai bên thiền tự là các dãy cầu thang hành hương (pilgrimage stairway) hướng dần lên tượng trưng cho quá trình bồ tát hóa với các bậc bát nhã. Và hướng lên trên tận cùng là mái vòm vàng (được mạ bằng titan) với tên gọi “Mani Bảo Châu” (摩尼寶珠, Mó ní bǎo zhū) tượng trưng cho đạo Phật tánh vốn có nơi tất cả chúng sanh.

Ở tầng 1 của ngôi chùa là Điện Tứ Thiên Vương (四天王殿, Sìtiānwáng diàn) được an vị tượng Bồ tát Di Lạc (彌勒菩薩, Mílè púsà), Bồ tát Vi Đà (韋馱菩薩, Wéituó púsà). Trụ ở 4 góc điện là 4 tượng Tứ Thiên Vương cao 12m biểu trưng cho sự phò trợ Phật pháp. Ngoài ra, xung quanh còn có tượng 500 vị la hán.

Ở tầng 2 là Đại Hùng Bảo Điện (大雄寶殿, Dàxióngbǎodiàn) với tượng Phật Thích Ca được tạt bằng đá granit đỏ Ấn Độ. Phật Thích Ca được chúng đệ tử tôn xưng là “Đức Thế Tôn” vì sự từ bi, trí tuệ và thần thông khi thắng được ma tâm để đạt giác ngộ. Gần Đức Phật là tượng 2 vị đại đệ tử Anan (阿難, Ānán) và Ca diếp (迦葉, Jiāyè).

Bên trái Đại Hùng Bảo Điện là Điện Tổ Sư (祖師殿, Zǔshī diàn) thờ Bồ Đề Đạt Ma (菩提達磨, Pútí dámó) và tổ sư Thiền qua các đời. Bên phải Đại Hùng Bảo Điện là Điện Già Lam (伽藍殿, Qiélán diàn) thờ Quan Công (關公, Guāngōng), được dân gian Trung Hoa xem là vị thần bảo hộ Phật pháp.

Các tầng trên gồm những điện Phật với những hình thái trang trí khác nhau, ngoài ra còn có các phòng dùng cho tu tập thiền định và Tàng kinh các. Khách tham quan chỉ được phép chụp ảnh đến tầng 2 (Đại Hùng Bảo Điện).

Nếu bạn tham gia khám phá tour du lịch Đài Loan của chúng tôi sẽ chắc chắn sẽ được tiếp tục nghe hướng dẫn viên thuyết minh về những thông tin nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về kiến trúc của ngôi chùa cổ linh thiêng này để các bạn có điểm nhìn riêng cho hành trình của ngôi chùa của thành phố Đài Trung Quốc.

Ngoài kết cầu trên của Trung Ðài Thiền tự có tất cả là 3 khu vườn tuyệt đẹp. Một khu gọi là vườn Lộc Uyển, nơi kỷ niệm Ðức Phật chuyển bánh xe Pháp luân lần đầu tiên.

Kế đó là vườn Hoa Nghiêm, nơi được trồng những giá trị loại hoa và cây quý hiếm, và cuối cùng là vườn Bồ Ðề, nơi có thể chiêm ngưỡng tìm thấy nhiều tượng Phật được mang về từ khắp các nước ở Á Châu.

Ðặc biệt là bên trong những khu vườn có một chỗ riêng biệt dựng hai cái chuông để cho những ai muốn đến nơi đây thỉnh chuông và thành tâm phát nguyện. Khách hành hương phật giáo cũng có thể ngồi tỉnh tâm để lắng lòng nghe những tiếng chuông ngân vang từ khu vườn này.

Nét nổi bật và đặc thù nhất của Trung Ðài Thiền tự Đài Loan là lối kiến trúc một trụ tháp thẳng đứng cao chót vót phía trên đợi cấu trúc vòm bằng vàng chói sáng trên đỉnh của đại hùng bảo điện mà thoạt nhìn trông giống như những bảo tháp được xây dựng theo kiến trúc của Tây Tạng.

Trụ tháp này là biểu tượng của sự đốn ngộ chân lý tuyệt đối. Dọc theo hai bên của thiền tự là những bậc tam cấp, biểu đạt cho sự thực hành miên mật sáu pháp Ba La Mật của hàng bồ tát. Mỗi một nấc thang dẫn đến một mức độ giác ngộ cho tất cả chúng sanh trong lộ trình hướng đến quả vị Phật.

Kiến Trúc Độc Đáo Của Chung Tai Chan Monastery

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan là một địa danh kiến ​​trúc tráng lệ. Nó sử dụng cả phương pháp kỹ thuật của Trung Quốc và phương Tây trong thiết kế và xây dựng. Phong cách kiến ​​trúc của tu viện thể hiện cả triết lý truyền thống và hiện đại về thiên nhiên: Thông qua việc đánh thức tâm trí, người ta trở thành một vị về đạo Phật.

Kiến trúc của nơi này là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, văn hóa, khoa học, giáo lý về Đức Phật. Đây là tác phẩm thiết kế của kiến trúc sư Lý Tổ Nguyên. Công trình được xây dựng bằng đá cẩm thạch và gỗ tếch lấy từ 15 quốc gia với 37 tầng khác nhau, cao 150m.

Trong đó, tầng 1 là Tứ Đại Thiên Vương đường – nơi du khách được tự do vào mà không cần báo trước. 4 góc điện là bốn vị Thiên Vương, ở giữa là một bức tượng Di Lặc bằng vàng sáng rực. Bên hông điện có tượng của 18 vị A La Hán.

Tu viện có ba cổng chính là các cổng: giải thoát (trên cổng có  khắc chữ Phật), pháp thân (khắc chữ Pháp) và bát nhã (khắc chữ Tăng). Ba chữ Phật – Pháp – Tăng kết hợp thành Tam Bảo.

Điểm độc đáo nhất của Thiền tự Trung Đài là vương miện hoa sen vàng. Cánh hoa lớn nhất của nó có chiều cao 4.4 m, rộng 3m. Các cánh hoa sen được làm từ các tấm đồng và được tạo hình bằng 7 khuôn nén khác nhau. Chúng lấp lánh cả ban ngày và ban đêm. Trong Phật Pháp, hoa sen có ý nghĩa như sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành. Điều này như liên quan đến sự giác ngộ hoặc khả năng nhận ra Phật tánh của con người.

Các khakkhara mọc lên ở 2 bên của tòa tháp, mỗi chiều cao 28m và đường kính 2,5 m. Chúng được thiết kế theo thông số kỹ thuật của Hòa thượng Wei Chueh.

Khakkhara (Khiết khí la) – một pháp khí của Phật giáo. Đây là một hình ảnh thu nhỏ của triết lý của Đại thừa và Tiểu thừa – từ tư tưởng tự nhận thức và tự giác ngộ của Tiểu Thừa để tư tưởng Đại thừa tự cải thiện và cuối cùng là nâng cao tinh thần của người khác.

Khakkhara được trang trí với những hình khắc mô tả chín con rồng giữa các đám mây với kinh điển Phật giáo du lịch được ghi bên dưới. Đây là những đặc điểm khá nổi bật và dễ thấy của tu viện.

Thiền tự Trung Đài được bao quanh bởi những khu vườn được trang trí bằng những tảng đá, tượng và cây quý hiếm. Có 3 khu vườn rất đẹp:

 • Vườn Lộc Uyển: nơi kỷ niệm Ðức Phật chuyển bánh xe Pháp luân lần đầu tiên
 • Vườn Hoa Nghiêm: nơi được trồng những loại hoa và cây quý hiếm
 • Vườn Bồ Ðề: nơi có thể tìm thấy nhiều tượng Phật được mang về từ khắp các nước.

Trong vườn sẽ có những khu vực riêng dành cho những ai muốn nghe tiếng chuông và thành tâm cầu nguyện

Cao nhất và rộng thứ 2 ở Đài Loan, nằm ở Puli, miền Trung Đài Loan. Đây là một nơi chụp ảnh với nhiều vẻ đẹp và quyến rũ tuyệt vời, một nơi không thể bỏ qua trong chuyến khám phá tour du lịch của mình ở Đài Loan.

Xem thêm:

 1. Những địa điểm du lich Đài Loan
 2. Sân bay quốc tế Cao Hùng

Bảo Tàng Nghệ Thuật Phật Giáo – Bảo Tàng Chung Tai

Năm 2009, Bảo tàng Thế giới Chung Tai được xây dựng bên cạnh tu viện để phổ biến giáo lý Phật giáo và trưng bày Phật giáo thông qua nghệ thuật. Khám phá các bảo tàng thường xuyên tổ chức các triển lãm tạo tác Phật giáo.

Đến đây, du khách có thể nhìn thấy ngay sau lối vào là Bản tuyên ngôn của Bảo tàng. Nó nhắc nhở chúng ta về những kho báu nghệ thuật Phật giáo đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ bởi vô số ân nhân. Nơi đây thu thập và bảo tồn nó cho các thế hệ tương lai.

Những người phụ trách bảo tàng cũng khẳng định rằng nghệ thuật biến đổi tâm trí. Có thể hiểu rằng nó là một sự trợ giúp cho sự giác ngộ.

Một Số Thông Tin Cần Biết

 • Khu phức hợp này có diện tích khoảng 25 ha trên một sườn đồi ở rìa phía tây của lưu vực Puli, ở quận Nam Đầu. Nó bao gồm tu viện, các tòa nhà phụ trợ, trường học và vườn.
 • Việc xây dựng tu viện tiêu tốn 650 triệu đô la Mỹ.
 • Mở cửa: từ 8:00 am – 5:30 pm (5:00 chiều mùa đông).
 • Chung Tai Chan chỉ cách Đài Trung khoảng 40 phút lái xe. Do đó bạn chỉ mất khoảng nửa ngày là đủ cho chuyến tham quan.
 • Mặc dù thị trấn Puli mà bạn không có gì đặc biệt, nhưng khu vực xung quanh rất đẹp và khá thú vị để ghé thăm.
 • Hồ Nhật Nguyệt chỉ cách đó 20 phút, về phía Nam. Do đó du khách có thể kết hợp để đi tham quan 2 địa điểm trên.

Lời kết

Hy vọng qua bài trên về Trung Đài Thiền Tựđi du lịch Đài Loan đã chia sẻ sẽ giúp ích cho mọi người hiểu nhiều hơn về nơi này. Nếu có gì thắc mắc hãy comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

DU LỊCH ĐÀI LOAN

Du lịch Đài Loan là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Travel. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ tại Đài Loan. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: TOUR DU LỊCH, ẨM THỰC ĐÀI LOAN, MUA SẮM ĐÀI LOAN, DỊCH VỤ ĐÀI LOAN, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *